Log in
Latest topics
» Vực Sâu ...(truyện ngắn)by dangphuong Fri Jan 08, 2010 4:18 am
» HÃY THA THỨ CHO NHAU
by Admin Sun Sep 20, 2009 4:51 am
» Tranh và Thơ
by Liêu Nguyễn Sat Sep 19, 2009 2:48 pm
» Gửi Tú Yên
by Liêu Nguyễn Sat Sep 19, 2009 2:34 pm
» Tình thơ Như Làn Gió
by Tú_Yên Sat Sep 19, 2009 2:20 pm
» Bài Thơ Cũ
by Liêu Nguyễn Sat Sep 19, 2009 2:19 pm
» Lục Bát bên Đời
by Tú_Yên Sat Sep 19, 2009 2:06 pm
» Welcome Tú_Yên
by Tú_Yên Sat Sep 19, 2009 1:38 pm
» Chuyện Bé Yên
by daisantran Sat Sep 19, 2009 12:02 pm
» Welcome Liêu Nguyễn
by Liêu Nguyễn Sat Sep 19, 2009 6:44 am
» THƠ SONG THẤT LỤC BÁT
by maimaikhongdoithay Sat Sep 19, 2009 6:15 am
» Welcome Mây Tím
by maimaikhongdoithay Sat Sep 19, 2009 6:08 am
Clock
Chuối chín có thể trị ung thư
Page 1 of 1
Chuối chín có thể trị ung thư
Chuối chín có thể trị ung thư
Chuối
thật chín ( fully ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor Necrosis
Factor), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường.
Khi
trái chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết
đen(dark patches). Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng
tính miễn dịch càng cao
Theo một
nghiên cứu tại Nhật, trái chuối chứa chất TNF có những tính chất chống
ung thư. Mức độ chống ung thư này tương xứng với độ chín của trái
chuối, tức là trái chuối càng chín thì tính chất chống ung thư của nó
càng cao. Trong một cuộc khảo cứu trên loài vật , một giáo sư tại Đại
học Tokyo đã so sánh phúc lợi đối với sức khoẻ của nhiều loại trái cây
khác nhau ( chuối, nho, táo, dưa hấu, dứa, lê , hồng ) và đã phát hiện
là chuối cho kết quả tốt nhất.
Chuối làm
tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và
sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Vị giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày
chúng ta nên ăn 1 tới 2 trái chuối đễ tăng sức miễn dịch của cơ thể
chống lại các bệnh như cảm lanh, cúm và những bệnh khác.Theo ông ta thì
vỏ chuối có đốm đen có tác dụng tăng cường tính chất của các tế bào máu
trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh
Chất TNF tiêu diệt các tế bào ung thư ra sao?
Các chất TNF (hay họ TNF) bao gồm một nhóm những chất thuộc họ cytokine có thể gây tử vong cho các tế bào.
TNF hành
động qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt làTNF-R) và là một phần
của tíến trình bên ngoài dẫn đến việc khởi động vụ “ tế bào tự sát”
(apoptosis). TNF-R liên hợp với các procaspases nhờ vào các protein nối
tiếp (FADD,TRADD,v,v…), các protein nối tiếp này (adaptor proteins) có
thể phân cắt (cleave) những procaspases không có hoạt tính (inactive
procaspases) khác và tạo nên một “thác đổ” procaspase đẩy các tế bào đi
đến chỗ tự sát ( apoptosis) không thể tránh được.
TNF tương
tác với các tế bào khối u để khơi động sự tiêu (hay chết) của tế bào
(cytolisis). TNF tượng tác với các thụ thể (receptor) trên các tế bào
nội mô (endothelial cells) ,làm tăng tính thẩm thấu của mạch máu giúp
cho các bạch cầu (leukocyte) xâm nhập vào được vùng bị nhiễm khuẩn. Đây
là một dạng đáp ứng khu trú viêm (localized inflammatory response), mặc
dầu một sự phóng thích toàn thân (systemic release) có thể dẫn đến
“sốc nhiễm khuẩn” (septic shock) và tử vong
Ripe Bananas and Anti-Cancer Quality
Ghi chú
1- Tumor Necrosis Factor or TNF là
một cytokine có liên quan với tiến trình viêm. Các cytokine là những
hóa chất truyền thông điệp giữa các tế bào trong cơ thể
2- Tế bào tự sát (Apoptosis)
Đây là một dạng chết của tế bào trong đó một trình tự sự cố đã được
chương trình hóa dẫn đến việc loại bỏ các tế bào mà không phóng thích
những chất độc có hại cho vùng chung quanh. Viêc tế bào tự sát đóng một
vai trò chủ yếu trong sự phát triển và duy trì sức khoẻ bằng cách loại
bỏ những tế bào già, không cần thiết hoặc không lành mạnh. Cơ thễ con
người loại bỏ có lẽ tới một triệu tế bào mỗi giây. Các tế bào “tự sát”
ít quá hoặc nhiểu quá đểu là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Khi mà
sự chết chương trình hóa của tế bào (programmed cell death) bị trục
trặc thì những tế bào đáng lẽ bị loại bỏ lại vẫn “luẩn quất đâu đó” và
trở thành “bất diệt “ tỉ như trong trường hợp bệnh ung thư hay bạch cầu
(leukemia).. Nhưng khi mà sự chết này quá mức thì quá nhiều tế bào sẽ
bị chết làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô. Điều này dẫn đến đột
qụy hay những bệnh suy thoái thẩn kinh như Alzheimer, Huntington và
Parkinson.
3- Sốc nhiễm khuẩn ( septic shock) gây
ra bởi sự giảm huyết áp do sự hiện diện của vi khuần trong máu. Tình
trạng này ngăn chặn sự chuyển vận máu tới các bộ phận cơ thể và có thể
nhanh chóng dẫn đến tử vong .
Mỗi ngày một trái chuối….khỏi cần gặp bác sĩ
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối
(Musacae) Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình,
nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác
dụng thanh nhiệt, giải độc.
Theo phân tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất
đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng
potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo
Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là
loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng
cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ
sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già.
Thân
chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối
có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món
ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân
gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn mật.
Sau đây là một vài công dụng khác của chuối, quý giá và dễ áp dụng nhưng còn ít được quan tâm.
1- Bổ sung năng lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham,
chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và
những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy chỉ
hai quả chuối là đủ cho một lần tập luyện 90 phút
Trong chuối có gồm đủ vừa
carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong những
hoạt động thể lực kéo dài khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể phải
huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp. Vào những
trường hợp này, đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có
thể bổ sung tức th ời lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục
hồi sau khi vận động mệt mỏi. Đường fructoz trong chuối được hấp thụ
chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những carbohydrate khác được chuyển hoá
chậm và phóng thích đường vào máu từ từ và như vậy có thể đáp ứng cho
những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó.
Đặc biệt tỷ lệ potassium cao
trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy
cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn
trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau
những buổi tập.
2-Bệnh trẩm cảm (depression)
Theo một nghiên cứu gần đây của hội MIND ( Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trẩm càm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối. Đó là vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin có tính chất làm thư giãn, tăng cường hưng phấn, và làm cho con người ta cảm thấy hạnh phúc hơn.
3-Hội chứng trước kỳ kinh nguyệt (premenstrual syndromes- PMS)
Bạn quên
uống thuốc ư? Hãy ăn một trái chuối. Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp
điều hoà mức glucoz- huyết (đường trong máu) , làm bạn cảm thấy
khoan khoái dễ chịu hơn
4-Bệnh thiếu máu (anemia)
Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu.
5- Bệnh cao huyết áp:
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã
có kinh nghiệm sử dụng chuối để làm hạ áp huyết cao. Gần đây, nhiều
cuộc thí nghiệm khác nhau ở trường đại học Kasturba, Ấn Độ, cũng như
trường đại học John Hopskin, Hoa Kỳ, cũng đã xác nhận kết qủa này. Ăn
chuối chín có thể làm hạ cao huyết áp mà không sợ xảy ra những phản
ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm
được 10% chỉ số huyết áp.
Người ta cho rằng việc hạ huyết
áp của chuối đối với những người có huyết áp cao có liên quan đến hàm
lượng potassium có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng
potassium cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một
100gram thịt chuối có đến 396 mg khoáng chất potassium trong khi chỉ có
1mg Sodium. Sự tương quan giữa muối sodium và potassium có liên quan
đến việc duy trì độ pH và sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Trong khi
sodium – thành phần quan trọng của muối ăn và những thức ăn mặn hàng
ngày – có tác dụng giữ lại một lượng nước nhất định tạo gánh nặng cho
hệ tim mạch thì potassium lại có tính năng như một chất điện phân giúp
thải trừ bớt sodium ra khỏi cơ thể. Ngoài ra cả hai loại muối này còn
liên quan đến việc làm thư giãn cơ bắp. Sự thiếu hụt muối potassium có
thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác xấu đến hoạt động của hệ
thần kinh giao cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm gia tăng áp
huyết.
Cơ quan Quản trị
Thực Phẩm và Dươc phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép kỹ nghệ chuối được
chính thức loan báo tiềm năng chống cao huyết áp và đột quỵ của chuối.
6-Sức mạnh trí óc:
200 học sinh tại
trường Twickenham (Middlesex) đã được thử nghiệm cho ăn chuối vào buổi
sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não
Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo linh hoạt hơn
7-Bệnh táo bón
Thịt chuối
chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan. Chất sợi
không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu
động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích
thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm
giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung
thư với niêm mạc ruột. Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết dính những
chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng
ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở
ruột già
8-Váng uất sau khi uống quá nhiều rượu
Một trong những
phương pháp trị nhanh chóng cơn váng uất vì ruợu là làm một ly sữa lạnh
đánh sốp lên với chuối và mật ong. Chuối sẽ làm cho dịu dạ dày, và với
sự trợ giúp của mật ong sẽ nâng mức đường giảm trong máu, trong khi
sữa vừa làm bớt cơn đau vừa tái tạo nước cho cơ thể.
9- Chứng ợ nóng (heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nên nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì bạn hãy cố ăn một trái chuối để dịu đau.
10- Chứng nôn nghén (morning sickness)
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao và tránh được chứng nôn nghén (vào buổi sáng)
11-Muỗi cắn (mosquito bites)
Trước khi dùng
kem bôi chống muỗi cắn, hãy thử chà nhẹ phần trong của vỏ chuối vào chỗ
muỗi cắn bạn sẽ thấy da bớt sưng và bớt ngứa
12-Suy yếu thần kinh
Chuối có nhiều vitamin B nên có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.
13-Bệnh mập phì vì áp lực công việc
Nghiên cứu tại
Viện Tâm Lý học Úc cho thấy là áp lực của công việc thường làm cho
người ta ăn quá nhiều xô-cô-la và khoai tây chiên giòn. Theo dõi hơn
5000 bệnh nhân ở bệnh viện, các chuyên gia thấy rằng đa số người bị
bệnh mập phì là vì sức ép của công việc. Báo cáo kết luận rằng để tránh
việc ăn quá nhiều vỉ lo lắng công việc người ta phải giữ cho mức đường
trong máu đều đều bằng cách ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate
(như chuối chẳng hạn)mỗi hai giờ
14-Loét dạ dày, tá tràng
Nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau
của những nhà khoa học ở Anh và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về
tác động của chuối xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng.
Người ta đã sử dụng những loại chuối khác nhau, chuối khô, chuối bột,
chuối xanh, chuối chín, đồng thời với những nhóm đối chứng không dùng
chuối. Kết quả cho thấy, chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ thấp (phơi
trong bóng râm )có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhày
ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy được tăng
sinh, lớp màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét
và còn hàn gắn nhanh chóng những chỗ loét đã hình thành trước đó. Những
thí nghiệm này cũng xác định những loại chuối được phơi khô ở nhiệt độ
cao, hoặc chuối chín không có tính năng này.
15-Kiểm soát thân nhiệt
Nhiều nền văn
hóa cho rằng chuối là một loại trái cây có thể làm giảm bớt thân nhiệt
và sự căng thẳng của phụ nữ đang mang thai. Chẳng hạn như ở Thái Lan,
người ta cho người mang thai ăn chuối để lúc sanh người đứa bé mát mẻ
16--Những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ các người bị SAD vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên
17- Cai thuốc lá
Chuối có thể
giúp những người cai thuốc lá. Các vitamin B 6, B 12 cũng như các
chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cho cơ thể hồi phục
sau những phản ứng của sự thiếu nicotine.
18-Căng thẳng tâm thẩn (stress):
Potassium là một
chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự
quân bình của nước trong cơ thể. Khi chúng ta bị căng thẳng mức độ chuyển hóa (metabolism) tăng làm cho lượng potassium giảm. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.
19- Đột quỵ (stroke)
Theo nghiên cứu
đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn
uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phẩn trăm
20--Mụn cóc (warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối lên chỗ mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!
KẾT LUẬN
Tóm lại,
chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá ,lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng
được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức ăn của mỗi
người có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính cần bao gồm những nhóm
thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một
hoặc hai trái, cách xa bữa ăn. Ngoài ra chuối đươc sắp vào loai thực
phẩm có hàm lương đường cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo
bác sĩ
So sánh với
táo, chuối có 4 lần protein nhiều hơn, 2 lần carbohydrate, 3 lần
phospho, 5 lần vitamin A và sắt, 2 lần các vitamin và khoáng chất khác.
Chuối cũng giầu potassium và là một trong những trái cây tốt nhất cho
con người. Vì vậy có lẽ đã tới lúc ta phải thay câu châm ngôn “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “ A banana a day, keeps the doctor away!”
Chuối
thật chín ( fully ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor Necrosis
Factor), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường.
Khi
trái chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết
đen(dark patches). Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng
tính miễn dịch càng cao
Theo một
nghiên cứu tại Nhật, trái chuối chứa chất TNF có những tính chất chống
ung thư. Mức độ chống ung thư này tương xứng với độ chín của trái
chuối, tức là trái chuối càng chín thì tính chất chống ung thư của nó
càng cao. Trong một cuộc khảo cứu trên loài vật , một giáo sư tại Đại
học Tokyo đã so sánh phúc lợi đối với sức khoẻ của nhiều loại trái cây
khác nhau ( chuối, nho, táo, dưa hấu, dứa, lê , hồng ) và đã phát hiện
là chuối cho kết quả tốt nhất.
Chuối làm
tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và
sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Vị giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày
chúng ta nên ăn 1 tới 2 trái chuối đễ tăng sức miễn dịch của cơ thể
chống lại các bệnh như cảm lanh, cúm và những bệnh khác.Theo ông ta thì
vỏ chuối có đốm đen có tác dụng tăng cường tính chất của các tế bào máu
trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh
Chất TNF tiêu diệt các tế bào ung thư ra sao?
Các chất TNF (hay họ TNF) bao gồm một nhóm những chất thuộc họ cytokine có thể gây tử vong cho các tế bào.
TNF hành
động qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt làTNF-R) và là một phần
của tíến trình bên ngoài dẫn đến việc khởi động vụ “ tế bào tự sát”
(apoptosis). TNF-R liên hợp với các procaspases nhờ vào các protein nối
tiếp (FADD,TRADD,v,v…), các protein nối tiếp này (adaptor proteins) có
thể phân cắt (cleave) những procaspases không có hoạt tính (inactive
procaspases) khác và tạo nên một “thác đổ” procaspase đẩy các tế bào đi
đến chỗ tự sát ( apoptosis) không thể tránh được.
TNF tương
tác với các tế bào khối u để khơi động sự tiêu (hay chết) của tế bào
(cytolisis). TNF tượng tác với các thụ thể (receptor) trên các tế bào
nội mô (endothelial cells) ,làm tăng tính thẩm thấu của mạch máu giúp
cho các bạch cầu (leukocyte) xâm nhập vào được vùng bị nhiễm khuẩn. Đây
là một dạng đáp ứng khu trú viêm (localized inflammatory response), mặc
dầu một sự phóng thích toàn thân (systemic release) có thể dẫn đến
“sốc nhiễm khuẩn” (septic shock) và tử vong
Ripe Bananas and Anti-Cancer Quality
Ghi chú
1- Tumor Necrosis Factor or TNF là
một cytokine có liên quan với tiến trình viêm. Các cytokine là những
hóa chất truyền thông điệp giữa các tế bào trong cơ thể
2- Tế bào tự sát (Apoptosis)
Đây là một dạng chết của tế bào trong đó một trình tự sự cố đã được
chương trình hóa dẫn đến việc loại bỏ các tế bào mà không phóng thích
những chất độc có hại cho vùng chung quanh. Viêc tế bào tự sát đóng một
vai trò chủ yếu trong sự phát triển và duy trì sức khoẻ bằng cách loại
bỏ những tế bào già, không cần thiết hoặc không lành mạnh. Cơ thễ con
người loại bỏ có lẽ tới một triệu tế bào mỗi giây. Các tế bào “tự sát”
ít quá hoặc nhiểu quá đểu là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Khi mà
sự chết chương trình hóa của tế bào (programmed cell death) bị trục
trặc thì những tế bào đáng lẽ bị loại bỏ lại vẫn “luẩn quất đâu đó” và
trở thành “bất diệt “ tỉ như trong trường hợp bệnh ung thư hay bạch cầu
(leukemia).. Nhưng khi mà sự chết này quá mức thì quá nhiều tế bào sẽ
bị chết làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô. Điều này dẫn đến đột
qụy hay những bệnh suy thoái thẩn kinh như Alzheimer, Huntington và
Parkinson.
3- Sốc nhiễm khuẩn ( septic shock) gây
ra bởi sự giảm huyết áp do sự hiện diện của vi khuần trong máu. Tình
trạng này ngăn chặn sự chuyển vận máu tới các bộ phận cơ thể và có thể
nhanh chóng dẫn đến tử vong .
Mỗi ngày một trái chuối….khỏi cần gặp bác sĩ
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối
(Musacae) Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình,
nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác
dụng thanh nhiệt, giải độc.
Theo phân tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất
đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng
potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo
Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là
loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng
cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ
sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già.
Thành phần dinh dưỡng của chuối 100 gram thịt chuối cung cấp: 92 kcal – 1,03g protein – 396 mg K. – 1 mg NA – 6 mg Calcium – 0,31 mg Fe – 29 mg Mg – 20 mg P. – 0,16 mg ZN – 0,104 mg Cu – 0,152 mg Mn – 1,1 mcg Se – 9,1 mg Vit. C – 0,045 mg Thiamin – 0,1 mg Riboflavin – 0,54 mg Niacin – 0,26 mg Pantothenic Acid – 0,578 mg Pyridoxin – 19 mcg Folate – 0,012 g Tryptophan – 0,034 g Threonine – 0,033 g Isoleucine – 0,071 g Leucine – 0,048 g Lysine – 0,011 g Methionine – 0,038 g Phenylalanine – 0,047 g Valine – 0,047 g Arginine – 0,081 g Histidine |
Thân
chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối
có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món
ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân
gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn mật.
Sau đây là một vài công dụng khác của chuối, quý giá và dễ áp dụng nhưng còn ít được quan tâm.
1- Bổ sung năng lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham,
chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và
những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy chỉ
hai quả chuối là đủ cho một lần tập luyện 90 phút
Trong chuối có gồm đủ vừa
carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong những
hoạt động thể lực kéo dài khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể phải
huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp. Vào những
trường hợp này, đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có
thể bổ sung tức th ời lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục
hồi sau khi vận động mệt mỏi. Đường fructoz trong chuối được hấp thụ
chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những carbohydrate khác được chuyển hoá
chậm và phóng thích đường vào máu từ từ và như vậy có thể đáp ứng cho
những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó.
Đặc biệt tỷ lệ potassium cao
trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy
cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn
trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau
những buổi tập.
2-Bệnh trẩm cảm (depression)
| |
Theo một nghiên cứu gần đây của hội MIND ( Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trẩm càm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối. Đó là vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin có tính chất làm thư giãn, tăng cường hưng phấn, và làm cho con người ta cảm thấy hạnh phúc hơn.
3-Hội chứng trước kỳ kinh nguyệt (premenstrual syndromes- PMS)
Bạn quên
uống thuốc ư? Hãy ăn một trái chuối. Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp
điều hoà mức glucoz- huyết (đường trong máu) , làm bạn cảm thấy
khoan khoái dễ chịu hơn
4-Bệnh thiếu máu (anemia)
Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu.
5- Bệnh cao huyết áp:
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã
có kinh nghiệm sử dụng chuối để làm hạ áp huyết cao. Gần đây, nhiều
cuộc thí nghiệm khác nhau ở trường đại học Kasturba, Ấn Độ, cũng như
trường đại học John Hopskin, Hoa Kỳ, cũng đã xác nhận kết qủa này. Ăn
chuối chín có thể làm hạ cao huyết áp mà không sợ xảy ra những phản
ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm
được 10% chỉ số huyết áp.
Người ta cho rằng việc hạ huyết
áp của chuối đối với những người có huyết áp cao có liên quan đến hàm
lượng potassium có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng
potassium cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một
100gram thịt chuối có đến 396 mg khoáng chất potassium trong khi chỉ có
1mg Sodium. Sự tương quan giữa muối sodium và potassium có liên quan
đến việc duy trì độ pH và sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Trong khi
sodium – thành phần quan trọng của muối ăn và những thức ăn mặn hàng
ngày – có tác dụng giữ lại một lượng nước nhất định tạo gánh nặng cho
hệ tim mạch thì potassium lại có tính năng như một chất điện phân giúp
thải trừ bớt sodium ra khỏi cơ thể. Ngoài ra cả hai loại muối này còn
liên quan đến việc làm thư giãn cơ bắp. Sự thiếu hụt muối potassium có
thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác xấu đến hoạt động của hệ
thần kinh giao cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm gia tăng áp
huyết.
Cơ quan Quản trị
Thực Phẩm và Dươc phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép kỹ nghệ chuối được
chính thức loan báo tiềm năng chống cao huyết áp và đột quỵ của chuối.
6-Sức mạnh trí óc:
| | |
200 học sinh tại
trường Twickenham (Middlesex) đã được thử nghiệm cho ăn chuối vào buổi
sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não
Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo linh hoạt hơn
7-Bệnh táo bón
Thịt chuối
chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan. Chất sợi
không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu
động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích
thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm
giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung
thư với niêm mạc ruột. Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết dính những
chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng
ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở
ruột già
8-Váng uất sau khi uống quá nhiều rượu
Một trong những
phương pháp trị nhanh chóng cơn váng uất vì ruợu là làm một ly sữa lạnh
đánh sốp lên với chuối và mật ong. Chuối sẽ làm cho dịu dạ dày, và với
sự trợ giúp của mật ong sẽ nâng mức đường giảm trong máu, trong khi
sữa vừa làm bớt cơn đau vừa tái tạo nước cho cơ thể.
9- Chứng ợ nóng (heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nên nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì bạn hãy cố ăn một trái chuối để dịu đau.
10- Chứng nôn nghén (morning sickness)
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao và tránh được chứng nôn nghén (vào buổi sáng)
11-Muỗi cắn (mosquito bites)
Trước khi dùng
kem bôi chống muỗi cắn, hãy thử chà nhẹ phần trong của vỏ chuối vào chỗ
muỗi cắn bạn sẽ thấy da bớt sưng và bớt ngứa
12-Suy yếu thần kinh
Chuối có nhiều vitamin B nên có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.
13-Bệnh mập phì vì áp lực công việc
Nghiên cứu tại
Viện Tâm Lý học Úc cho thấy là áp lực của công việc thường làm cho
người ta ăn quá nhiều xô-cô-la và khoai tây chiên giòn. Theo dõi hơn
5000 bệnh nhân ở bệnh viện, các chuyên gia thấy rằng đa số người bị
bệnh mập phì là vì sức ép của công việc. Báo cáo kết luận rằng để tránh
việc ăn quá nhiều vỉ lo lắng công việc người ta phải giữ cho mức đường
trong máu đều đều bằng cách ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate
(như chuối chẳng hạn)mỗi hai giờ
14-Loét dạ dày, tá tràng
| |
của những nhà khoa học ở Anh và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về
tác động của chuối xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng.
Người ta đã sử dụng những loại chuối khác nhau, chuối khô, chuối bột,
chuối xanh, chuối chín, đồng thời với những nhóm đối chứng không dùng
chuối. Kết quả cho thấy, chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ thấp (phơi
trong bóng râm )có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhày
ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy được tăng
sinh, lớp màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét
và còn hàn gắn nhanh chóng những chỗ loét đã hình thành trước đó. Những
thí nghiệm này cũng xác định những loại chuối được phơi khô ở nhiệt độ
cao, hoặc chuối chín không có tính năng này.
15-Kiểm soát thân nhiệt
Nhiều nền văn
hóa cho rằng chuối là một loại trái cây có thể làm giảm bớt thân nhiệt
và sự căng thẳng của phụ nữ đang mang thai. Chẳng hạn như ở Thái Lan,
người ta cho người mang thai ăn chuối để lúc sanh người đứa bé mát mẻ
16--Những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ các người bị SAD vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên
17- Cai thuốc lá
Chuối có thể
giúp những người cai thuốc lá. Các vitamin B 6, B 12 cũng như các
chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cho cơ thể hồi phục
sau những phản ứng của sự thiếu nicotine.
18-Căng thẳng tâm thẩn (stress):
| | |
Potassium là một
chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự
quân bình của nước trong cơ thể. Khi chúng ta bị căng thẳng mức độ chuyển hóa (metabolism) tăng làm cho lượng potassium giảm. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.
19- Đột quỵ (stroke)
Theo nghiên cứu
đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn
uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phẩn trăm
20--Mụn cóc (warts)
| |
Đắp mặt trong vỏ chuối lên chỗ mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!
KẾT LUẬN
Tóm lại,
chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá ,lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng
được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức ăn của mỗi
người có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính cần bao gồm những nhóm
thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một
hoặc hai trái, cách xa bữa ăn. Ngoài ra chuối đươc sắp vào loai thực
phẩm có hàm lương đường cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo
bác sĩ
So sánh với
táo, chuối có 4 lần protein nhiều hơn, 2 lần carbohydrate, 3 lần
phospho, 5 lần vitamin A và sắt, 2 lần các vitamin và khoáng chất khác.
Chuối cũng giầu potassium và là một trong những trái cây tốt nhất cho
con người. Vì vậy có lẽ đã tới lúc ta phải thay câu châm ngôn “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “ A banana a day, keeps the doctor away!”
dangphuong- Admin
- Tổng số bài gửi : 31
Join date : 2009-09-18
Page 1 of 1
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum